Du lịch Nga đang ngày càng phát triển chính điều đó giúp cho việc tiếp cận khách thăm quan ngày càng tốt hơn! Nước Nga có rất nhiều địa điểm du lịch thăm quan nổi tiếng mà các bạn không nên bỏ qua, hôm nay hãy cùng Đại Dương điểm qua về đảo Kizhi của xứ sở Bạch Dương

Bạn đã biết gì về đảo Kizhi?

Kizhi là một hòn đảo trên hồ Onezh của Nga, nơi đây có nhiều công trình được làm bằng gỗ vô cùng độc đáo mà mỗi khi du lịch Nga du khách luôn mong muốn được ghé qua.

Kizhi là hòn đảo trên hồ Onezh tại Karelia, Nga ( với tọa độ 62°04′ vĩ Bắc và 35°14′17″ kinh Đông). Tại đây có các nhà thờ, nhà và các công trình khác được làm bằng gỗ. Nó là một trong những điểm đến phổ biến nhất của du khách mà Đại Dương giới thiệu tới. Phần lớn các công trình được dựng lên tại chỗ, những công trình còn lại được chuyển từ nơi khác tới. Theo các truyền thuyết, những tòa nhà được làm từ một cây búa mà sau đó người thợ cả đã ném nó xuống hồ.

dao-kizhi-00

Bạn đã biết gì về hòn đảo Kizhi của Nga hay chưa?

Tìm hiểu về đảo Kizhi của Nga

Khám phá đảo Kizhi

Hiện nay tại Kizhi là Viện bảo tàng – bảo tồn dân tộc học cùng với kiến trúc – lịch sử quốc gia Liên bang Nga. Từ năm 1990, Kizhi đã được đưa vào trong danh sách di sản thế giới và nhận được sự bảo vệ của UNESCO.

Đảo này có chiều dài khoảng 7 km,  rộng 0,5 km. Nó được bao bọc từ khoảng 5.000 đảo lớn nhỏ khác. Phần lớn trong đó là đảo rất nhỏ. Kizhi là nơi định cư thời trung cổ với 100 làng vào thế kỷ XVI.

Tổng quan

Nổi bật nhất trong số các công trình kiến trúc của đảo Kizhi khi du lịch nga là Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái, với khung tranh thánh kiểu barốc tuyệt đẹp.

Nhà thờ Biến hình thiết kế bằng gỗ độc đáo.

Nhà thờ Pokrov với 9 chóp mái được xây dựng gần đó vào năm 1764 và gác chuông được bổ sung khoảng những năm 1862-1874. Điều gây ấn tượng nhất là các công trình xây dựng này hoàn toàn không sử dụng đinh hay các vật liệu kết nối bằng kim loại nào.

Các công trình xây dựng nhỏ bằng gỗ đã được chuyển từ các khu vực khác nhau tại Karelia tới đây, đáng chú ý là nhà thờ Lazar Phục sinh thế kỷ 14 từ tu viện Muromskii và nó là nhà thờ gỗ cổ nhất tại Nga.

dao-kizhi-3445-00

Nhờ thờ biến hình

Viện bảo tàng-bảo tồn kiến trúc gỗ Nga được chính quyền Liên Xô thành lập tại Kizhi năm 1960. Khí hậu trên đảo là đặc trưng của khu vực này, nhiệt độ trung bình thấp nhất vào tháng 1 là -13 ° C; nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 là 20 ° C.

Nhà thờ Biến hình

Nhà thờ Biến hình với 22 chóp mái ấn tượng. Nhà thờ Biến hình được xây dựng trong khoảng thời gian những năm từ 1714-1722, là công trình kiệt xuất nhất, đáng được chú ý nhất của quần thể kiến trúc này. Đây được xem là di tích có giá trị toàn Liên bang Nga, di tích di sản văn hóa của Liên bang Nga. Nó được xây dựng theo mô hình mẫu của Nhà thờ Pokrova Presvyatoi Bogoroditsy ở tỉnh Vologda.

Nhà thờ Biến hình được xây dựng tại khu vực trước đây bị sét đánh cháy. Chiều cao là 37m. Nhà thờ được xây dựng theo truyền thống của nghề mộc Nga – không có đinh. Theo thiết kế thì nhà thờ này thuộc được sử dụng hợp lý vào mùa hè, về mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. Nhà thờ Biến hình này đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác. Công trình được làm chủ yếu từ thành gỗ tám mặt, phân bổ theo các hướng chiếu sáng. Trên bát giác dưới người ta còn bố trí thêm 2 thành gỗ bát giác với kích thước nhỏ hơn.

Thiết kế nhà thờ Biến hình độc đáo, đáng ngưỡng mộ.

Nhà thờ này có 22 chóp mái, sắp xếp ấn tượng thành các tầng trên các mái, có dạng cong đều kiểu nấm. Hình dạng cùng kích thước của chóp mái thay đổi theo tầng và tạo nên một bức tranh hài hòa, độc đáo. Không gian phòng ăn được đóng lại bằng các cánh cửa có ba trục lăn. Lối vào được làm thành dạng bậc tam cấp hai lối vào với mái che trên các côngxon.

dao-kizhi-34452-00

Đảo Kizhi

Khung tranh tượng thánh có 4 tầng, được tạo thành từ 102 tranh thánh. Về niên đại của tranh thánh chưa được xác định, về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ XVIII tới đến đầu thế kỷ XIX. Các tranh thánh theo thời gian vẽ có các nét đặc biệt về kiểu dáng, có thể chia thành 3 nhóm chính: Hai tranh thánh cổ nhất là “Biến hình” và “Pokrov” có từ cuối thế kỷ XVII. Đây là điển hình cho phong cách hội họa miền Bắc. Phần cơ bản của tranh thánh dãy dưới tạo thành nhóm tranh thánh thứ hai, có vào nửa sau của thế kỷ XVIII. Các tranh thánh của 3 tầng trên cao tạo nên nhóm thứ ba, có vào khoảng đầu thế kỷ XVIII.

Thành gỗ của nhà thờ dựng lên không có móng đá, chỉ ở nhà thờ phụ bên hông phía Tây của nhà thờ mới có móng đá (năm 1870). Các góc của nhà thờ ốp bằng gỗ thông đuôi ngựa. Mái của nhà ăn, bậc tam cấp ốp từ các tấm ván gỗ thông đuôi ngựa, vân sam dọc theo các ván gỗ bạch dương. Tại các kết cấu ẩn của nhà thờ được dùng các chi tiết làm từ gỗ bạch dương. Các “lưỡi cày” làm từ gỗ liễu hoàn diệp.

Đọc thêm: 

Vừa rồi là những thông tin thú vị về hòn đảo Kizhi mà Đại Dương đã mang đến cho tất cả các bạn! Chúc các bạn có một chuyến đi thăm quan đến Nga thành công tốt đẹp! Chi tiết vui lòng liên hệ 1900 636 651 để các nhân viên giúp đỡ bạn nhanh nhất!