Khám phá lăng Minh Mạng nhà Nguyễn ở thành phố Huế
100%Overall Score
Reader Rating: (1 Vote)
100%

Khi mua vé máy bay đi Huế, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một kho tàng các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo thời Nguyễn, trong đó có lăng Minh Mạng – nơi thờ tự vị vua thứ 2 của triều Nguyễn.

Lăng Minh Mạng được xây dựng khi nào?

Vua Minh Mạng (1791 – 1841), là con trai thứ tư của vua Gia Long. Sau khi tiên hoàng băng hà vào tháng 2 năm 1820 thì Nguyễn Phúc Đảm lên làm vua, lấy hiệu là Minh Mạng. Theo kinh nghiệm du lịch cho biết vua Minh Mạng là người có nhiều đóng góp lớn trong công cuộc mở mang bờ cõi và đưa nước Đại Nam thời đó sánh ngang với các quốc gia Đông Nam Á lúc bấy giờ.

Vua Minh Mạng (1791 – 1841)

Vua Minh Mạng (1791 – 1841)

Sau hơn 10 năm trị vì, vua Minh Mạng ra lệnh cho xây lăng cho mình tại núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng – nơi hợp lưu của Tả Trạch và Hữu Trạch để tạo nên con sông Hương thơ mộng đặc trưng Huế.

Lăng được xây dựng từ tháng 9 năm 1840, nhưng đến đầu năm 1841 thì ông qua đời, vua Thiệu Trị nối ngôi, cho chôn vua cha tại Bửu thành và tiếp tục công cuộc xây lăng, 2 năm sau thì lăng mới được hoàn tất.

Bạn đừng chần chừ mà hãy đặt ngay cho mình chiếc vé máy bay du lịch đến Huế để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lăng Minh Mạng với tổ hợp các công trình kiến trúc đồ sộ, uy nghi và lộng lẫy đặc trưng không gian nghệ thuật xây dựng lăng tẩm thời Nguyễn này nhé!

Kiến trúc công trình nghệ thuật lăng Minh Mạng.

Quần thể lăng bao gồm cung điện, đình đài, hậu viên, được bố trí cân đối trên ba trục song song dọc theo đường Thần đạo dài 700m và nằm gọn trong vòng La thành dài 1.750m.

Đại Hồng Môn lăng Minh MạngĐại Hồng Môn lăng Minh Mạng

Đại Hồng Môn lăng Minh Mạng

Tới đây, bạn sẽ bắt đầu từ cổng chính Đại Hồng Môn lăng Minh Mạng. Cổng được xây bằng gạch cao 9m, rộng 12m với 3 lối đi cùng 24 lá mái trang trí biểu tượng cá chép hóa rồng, long vân,..biểu tượng cổng tam quan thời Nguyễn.

Bước qua Đại Hồng Môn bạn sẽ đến Bái Đình lát gạch Bát Tràng, 2 bên đặt hàng tượng quan văn võ cùng voi, ngựa đá đứng chầu, cuối sân có dựng bia khắc “ Thánh đức thần công” do vua soạn thảo kể công, tội của mình.

Tiếp theo, bạn đến tham quan khu tẩm điện với Điện Sùng Ân nằm ở trung tâm, 4 bên có Tả, Hữu Phối Điện (trước) và Tả, Hữu Tùng Phòng (sau). Đây là nơi thờ bài vị của vua và Hoàng hậu Tá Thiên Nhân. Đi qua khu Hoằng Trạch Môn, bạn sẽ bước đến hậu viên với 17 bậc thềm đá Thanh đưa du bạn vào khoảng trời xanh mát bóng cây và ngát thơm mùi hoa dại. Tại đây có ba chiếc cầu là Tả Phù (trái), Trung Đạo (giữa), Hữu Bật (phải) bắc qua hồ Trừng Minh.

Khu lăng vua Minh Mạng

Khu lăng vua Minh Mạng

Đi qua một số nơi khác nữa trong khuôn viên, bạn sẽ đến khu mộ vua Minh Mạng nằm giữa một quả đồi mang tên Khải Trạch Sơn bên trong Bửu Thành. Nơi đây bao gồm 2 nửa hồ nằm 2 bên cầu đi vào lăng cùng những công trình đối xứng theo từng cặp tạo sự cân đối trang nghiêm.

Ngoài ra, khi đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một số công trình có giá trị nghệ thuật khác như bia đá Bi Đình khắc bài thơ với 600 ô chữ, Hiểu Đức Môn, điện Sùng Ân,… Mọi yếu tố từ các ngõ ngách, con đường, lăng tẩm, điện, đình, đài, hay cả hồ của lăng Minh Mạng đều toát nên một vẻ cổ kính và sang trọng của hoàng gia xưa. Không chỉ vậy, đây cũng là một không gian thi ca, hội họa và triết học đặc trực thời nhà Nguyễn đặc sắc nhất. Khám phá lăng Minh Mạng hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn mua vé tại dulichdaiduong.vn và đến du lịch thành phố Huế đó, bạn đừng bỏ lỡ nhé!