Rừng nguyên sinh Phú Quốc hay vườn quốc gia Phú Quốc từ lâu nay đã nổi tiếng với thảm thực vật đa dạng, tại đây còn được biết đến với khí hậu tuyệt vời.

hinh-anh-rung-nguyen-sinh-phu-quoc-va-nhung-kham-pha-thu-vi-1

Hãy cùng vé máy bay du lịch khám phá khu rừng nguyên sinh Phú Quốc này nào…

Phú Quốc bốn bề là biển nhưng nhờ có rừng, cảnh quan ở đây trở nên thật hấp dẫn với sông, thác suối và tầng nước ngầm ngọt lịm. Rừng ở đây chiếm 70% diện tích đảo với hơn 50.000ha, trong đó rừng đặt dụng chiếm đến 9.500 ha, với nhiều loại động thực vật quý hiếm.
Một điều thú vị không thể không nói đến là tất cả hệ sinh thái rừng có mặt ở Việt Nam đều có ở rừng Phú Quốc. Do đó, bảo vệ rừng Phú Quốc là giữ gìn một bảo tàng rừng cho Việt Nam.
Vườn quốc gia Phú Quốc là một điểm du lịch tham quan hấp dẫn dành cho du khách yêu thích phiêu lưu với những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn vẫn giữ nguyên nét hoang sơ vốn có. Nằm về phía Đông Bắc của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Vườn quốc gia Phú Quốc được xem là một trong những vườn quốc gia còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi, rừng, suối, thác, biển.

hinh-anh-rung-nguyen-sinh-phu-quoc-va-nhung-kham-pha-thu-vi-3

Diện tích của vườn quốc gia Phú Quốc
Vườn quốc gia Phú Quốc có diện tích tự nhiên rộng 31.422ha, được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 8.786ha, phân khu phục hồi sinh thái 22.603ha và phân khu hành chính- dịch vụ- nghiên cứu khoa học 33 ha.
Đọc thêm: Cách săn vé máy bay giá rẻ đi Phú Quốc

hinh-anh-rung-nguyen-sinh-phu-quoc-va-nhung-kham-pha-thu-vi-4

Vườn quốc gia Phú Quốc có gì ?
Tại đây là ngôi nhà của hơn 530 loài thực vật cùng 150 loài động vật gồm 120 chi, 365 loài chim, với các loài hiện có tên trong danh sách các loài quý hiếm. Tuy nhiên đây là những còn số thống kê còn chưa đầy đủ.

Có thể nói hệ thực vật ở Vườn Quốc gia Phú Quốc khá là phong phú. Thảm thực vật ở đây chủ yếu là rừng thường xanh mọc trên địa hình đồi núi thấp bao gồm: các loài cây đại mộc (tràm, đậu, vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa,…), các loài phong lan quý (Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi…), các loài dược thảo quý (hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân…) và một số loài sống ký sinh khác (phong lan, dương xỉ, dây leo bông trắng…). Bạn có thể keo men theo đường mòn đi vào rừng và khám phá chúng.

Chi tiết về hệ động vật đây thì bao gồm: 30 loài thú, trong đó 5 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như: sói rừng, khỉ bạch, vượn pillê…; 200 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam; 50 loài bò sát, trong đó 9 loài được ghi vào danh mục IUCN và 18 loài ghi vào sách Đỏ trong nước…

Phần biển của Phú Quốc cũng rất đa dạng với các rạn san hô có hình dáng, kích cỡ khác nhau lung linh, lấp lánh trong nước biển. Nơi đây có gần 100 loài san hô cứng, gần 20 loài san hô mềm và 62 loài rong biển. Thêm vào đó, Khu hệ cá trong các rạn san hô biển cũng rất dồi dào với các loài cá mú, cá bướm và một số loài khác, trong đó, có một số loài rất quan trọng và quí hiếm như: trai tai tượng, ốc đun cái, đồi mồi, bò biển (dugong)…

Vườn quốc gia Phú Quốc cần được bảo vệ
Vườn quốc gia Phú Quốc hiện đang được bảo vệ nghiêm ngặt dưới sự quản lý của Hạt kiểm lâm địa phương. Tại đây người ta đang tiếp tục nhân giống và sưu tầm nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vườn quốc gia Phú Quốc được xem là một trong những khu rừng nguyên sinh quý hiếm vào loại nhất nhì Việt Nam, là nơi lý tưởng cho loại hình du lịch sinh thái.
Đọc thêm : Bãi biển bãi Khem nổi tiếng Phú Quốc

Khám phá rừng nguyên sinh Phú Quốc

Nếu bạn muốn ngủ lại qua đêm trong rừng thì nên mang theo lều hoặc túi ngủ, sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Leo núi, tắm suối, khám phá rừng nguyên sình là hoạt động dã ngoại đặc biết hấp dẫn tại Phú Quốc vào mùa mưa và sau mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 khi các con suối tại Phú Quốc được phủ trắng bởi nước từ thượng nguồn đổ về.

Đường vào vườn quốc gia Phú Quốc


Đó là con đường từ Hàm Ninh đến Bãi Thơm, vòng qua làng chài Rạch Vẹm kéo dài khoảng 60km. Trong đó 30km xuyên rừng từ Hàm Ninh đi Bãi Thơm là trải nghiệm đáng nhớ nhất. Mất hơn 2 giờ đồng hồ để vượt qua đoạn đường này bởi bạn sẽ phải đi qua rất nhiều hố sụt, các con suối vắt ngang qua đường. Nhưng hiện nay thì tình trạng này đã được khắc phục.

Khi đi đến bến phà Thạnh Thới, bạn sẽ thấy một ngã tư. Đi thẳng là lên Bãi Thơm, rẽ phải là đến bến phà, còn quẹo trái là đường Quốc Phòng. Đây gần như là một “điểm nóng” tập trung các loài động vật hoang dã và tại đây bạn sẽ có cơ hội quan sát những loài động vật có vú cao hơn so với các nơi khác. Đường xuyên rừng nguyên sinh Phú Quốc này đi gồ ghề nhưng dễ tìm, dài khoảng 20km với đầu ra là đường chính về thị trấn Dương Đông.
Đọc thêm: Cẩm nang du lịch Phú Quốc 2018