Thái miếu tổ - Nơi thờ tự các vị vua triều Nguyễn ở Huế
99%Overall Score
Reader Rating: (1 Vote)
100%

Mặc dù mỗi vị vua Nguyễn đều xây dựng riêng cho mình một lăng để khi qua đời có nơi yên nghỉ riêng nhưng cũng có một nơi thờ chung các vị vua đó là Thái miếu tổ. Bạn hãy cùng vemaybaydulich.org đi khám phá công trình kiến trúc đặc sắc này nhé!

Giới thiệu về Thái miếu tổ.

Thái miếu tổ hay còn gọi là Thế miếu, là nơi thờ 7 vị vua Nguyễn. Miếu nằm ở phía tây nam trong Hoàng thành Huế. Nơi đây khi xưa là Hoàng Khảo Miếu, nơi thờ tự thân sinh của vua Gia Long – ông Nguyễn Phúc Côn. Nhưng đến năm 1821, vua Minh Mạng đã cho rời Hoàng Khảo Miếu khoảng 50 m về phía bắc để xây dựng Miếu thờ Thế tổ Cao Hoàng Đế (tức vua Gia Long) và Hoàng hậu.

Khuôn viên Thế Tổ MiếuKhuôn viên Thế Tổ Miếu

Khuôn viên Thế Tổ Miếu

Khi mua vé máy bay đi Huế và đến tham quan Thế miếu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc đồ sộ với khuôn viên chữ nhật rộng hơn 2 ha bao gồm các công trình như Thổ Công Từ, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Canh Y điện, Tả Vu, Hữu Vu.

Khám phá kiến trúc bên trong Thế tổ miếu.

Thái miếu tổ được thiết kế theo lối “trùng thiềm điệp ốc” với chất liệu chính là gỗ tự nhiên, được đặt trên nền cao gần 1m. Miếu được chia làm 2 phần nhà chính gồm 9 gian 2 chái kép và nhà trước gồm 11 gian 2 chái đơn được nối tiếp nhau bởi vì vỏ cua chạm khắc tinh xảo. Ngoài ra, khi tới đây du lịch bạn sẽ thấy đập vào mắt đầu tiên chính là hình ảnh không gian miếu rộng lớn với mái ngói âm – dương cùng đỉnh nóc thái cực pháp lam rực rỡ.

Bước vào sân miếu lát gạch Bát Tràng bạn sẽ thấy trên sân có 14 chiếc đôn đá đặt chậu sứ trồng hoa, 2 con kỳ lân bằng đồng đặt trong đình, cùng 9 chiếc đỉnh đồng đặt thẳng hàng trong 9 gian miếu thờ ở nhà chính. Tiếp đến là bạn sẽ được tham quan gác Hiển Lâm 3 tầng cao vút cùng lầu chuông và lầu trống nối liền bằng bờ tường gạch kiên cố. Ngoài ra, nếu bạn đứng ngoài, sẽ dễ dàng nhìn thấy nơi thờ tự các công thần thời Nguyễn ở bờ tường ngoài dưới Hiển Lâm Các. Ở 2 bên miếu là vị trí của Thổ Công từ và Canh Y, nhưng đã không còn nguyên vẹn.

Nếu mua vé Tết 2018 đến Huế thì bạn đừng bỏ lỡ địa điểm du lịch này nhé!

 

Bên trong tòa nhà chính thờ 10 vị vua nhà Nguyễn

Bên trong tòa nhà chính thờ 10 vị vua nhà Nguyễn

Khi đi vào bên trong, bạn sẽ thấy ngoài án thờ vua Gia Long – vị vua đầu tiên triều Nguyễn và Hoàng hậu được đặt ở vị trí trung tâm, còn có án thờ của 10 vị hoàng đế nữa. Mới đầu chỉ có án thờ của 7 vị hoàng đế được thờ ở đây đó là:

– Vua Gia Long cùng 2 bà hoàng hậu Thừa Thiên và Thuận Thiên ở gian chính giữa.

– Vua Minh Mạng và hoàng hậu ở gian tả thứ nhất.

– Vua Thiệu Trị cùng hoàng hậu ở gian hữu thứ nhất.

– Vua Tự Đức cùng hoàng hậu ở gian tả nhị.

– Vua Kiến Phúc và hoàng hậu ở gian hữu nhị.

– Vua Đồng Khánh cùng hoàng hậu ở gian tả tam.

– Vua Khải Định và hoàng hậu ở gian hữu tam.

Mới đầu chỉ có các vị vua này bởi theo gia pháp họ Nguyễn thì những vị vua “ xuất đế” và “phế đế” không được đặt bài vị trong Thế miếu Huế. Nhưng đến năm 1958, 3 vị vua được liệt vào hàng xuất đế là vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân đã được hội đồng họ Nguyễn Phúc rước vào miếu và đặt lần lượt ở các vị trí tả tứ, tả ngũ và hữu tứ. Các vị vua còn lại là vua Dục Đức, Bảo Đại và Hiệp Hòa thì vẫn chưa được đưa vào Thái miếu tổ.

Thế Tổ miếu là ngôi miếu thờ đẹp và bề thế nhất trong 5 ngôi miếu, điện trong Hoàng thành Huế. Vì thế, bạn đừng bỏ qua miếu nếu mua vé tại dulichdaiduong.vn đến du lịch Huế nhé!